hinh 6 hình 2 hinh 8 HINH 8 hinh 5 hinh 12 hinh 7 hinh 10 hình 1
Lan Hoàng Hậu thường được người chơi Lan gọi theo thói quen là Vũ Nữ Hoàng Hậu, mặc dù nó không liên quan gì đến chi Oncidium (Vũ Nữ). Đây là một loài cây có kích thước lớn so với các loại Lan khác, chiếm nhiều chỗ trong vườn và cũng khó ra hoa. Cây trồng ít nhất là 3 năm mới ra hoa, có người trồng cả đời cũng không có hoa bao giờ.
 
 
Mỗi khi tưới cây, tôi thường nhìn kỹ xem có chồi hoa nào mọc lên không. Rất nhiều lần tôi thất vọng, vì chồi mọc lên nhiều, nhưng chồi nào cũng dẹp và nhọn (chồi lá), trong khi chồi hoa thì tròn. Sau rất nhiều lần như thế, tôi nản lòng không quan sát cây nữa, thì ngày 02/01 dương lịch vừa qua, trở về sau một chuyến đi, tôi ngỡ ngàng nhìn thấy một chồi hoa to khỏe, dài khoảng 10cm vươn lên trong đám giả hành. Thế là sau gần 3 năm chăm sóc, LAN HOÀNG HẬU đã ra hoa lần đầu. Hoa không phụ lòng người kỳ vọng, đã đem lại niềm vui lớn cho người trồng hoa. Dù cây ra hoa bói, chỉ có một vòi hoa, nhưng với tôi thật quý giá, nhất là hoa lại nở vào đúng Tết Nguyên Đán.
 
Chồi hoa Lan Hoàng Hậu, ảnh chụp ngày 06/01/11:
 
Chồi hoa lớn rất nhanh, hơn 2 tuần sau thì hoa bắt đầu nở. Vòi hoa dài ước chừng 1,5m, mang hơn 80 bông hoa, mỗi hoa có đường kính khoảng 5cm.
 
Ảnh chụp hôm Mồng Hai Tết (04/02/11):
 
 
 
 
Lan Hoàng Hậu không có màu nổi bật như vàng, đỏ, hồng… Phổ biến chỉ có giống hoa “rằn ri” màu xanh lá nhạt pha nâu, và giống hoa màu xanh lá non. Nhưng nhìn kỹ thấy hoa cũng rất đẹp, một vẻ đẹp mạnh mẽ và hoang dã…
 
 
 
Ra giêng, những nụ hoa ở ngọn đã nở gần hết. Ảnh chụp ngày 11 tháng giêng âm lịch (13/02/11):
 

Và có 2 bông hoa đã đậu trái…
 

Hôm nay 14 tháng giêng âm lịch, sau khi post bài này, tôi bất chợt phát hiện hai chồi hoa mới dài khoảng 3cm - 5cm đang nép sau mấy giả hành.  Lại thêm một lần mừng vui.  Sẽ có một mùa hoa kéo dài đến hết mùa xuân nàyCám ơn em, Hoàng Hậu

 

CHĂM SÓC HOA LAN HOÀNG HẬU

Trong lúc theo dõi về lượng truy cập trang web và các keyword được dùng để tìm kiếm, cụm từ mà tôi thường gặp rất nhiều lần là: “lan Hoàng Hậu” và “chăm sóc lan Hoàng Hậu”. Có một số bạn còn liên hệ qua email hỏi tôi về cách bón phân sao cho Hoàng Hậu ra hoa. Bài viết về lan Hoàng Hậu cũng là bài viết “hot” nhất trong blog: tính đến hôm nay có gần 7.000 lượt truy cập bài viết này. Do có nhiều bạn quan tâm đến loài hoa này, nên hoadongnoi xin phổ biến kinh nghiệm cá nhân của mình trong việc chăm sóc lan Hoàng Hậu.

 
Lan Hoàng Hậu là một loài lan có kích thước lớn, giả hành to và lá cũng to, dài. Vì vậy bạn nên trồng trong chậu lớn, vì sau này khi phát triển mạnh, ra nhiều giả hành, rễ sẽ lan ra che kín hết cả thành chậu.
 
 
Chất trồng
 
Một số người dùng đá scoria (nham thạch từ núi lửa) làm chất trồng, đá này có nhiều lỗ giữ nước nên rễ cây phát triển tốt. Hoadongnoi dùng chất trồng là một ít than gỗ, nhưng khi rễ cây phát triển mạnh thì gần như là trồng không có giá thể, vì không muốn bỏ than hoặc dớn đè lên trên rễ cây mọc thẳng đứng.
 
Chế độ tưới nước và phân bón
 
Nếu bạn có thời gian, nên tưới nước cho cây ngày hai lần vào mùa khô. Riêng tôi chỉ tưới nước mỗi ngày một lần, mỗi lần tưới thật đẫm vào rễ và lá. Về phân bón, thỉnh thoảng tôi tưới phân NPK 20-20-20 trong thời gian cây đang sinh thêm giả hành, có lúc thêm một ít B1 để rễ cây sung mạnh. Sẽ tốt hơn nếu bạn tưới NPK 20-20-20 cho cây đều đặn hàng tuần.
 
Ánh sáng
 
Lan Hoàng Hậu ưa sáng, tôi đặt chậu ở ngoài trời không có lưới che, nơi có nhiều nắng buổi sáng. Bạn theo dõi màu lá, nếu lá cây màu xanh thẫm là thiếu sáng, lá ngả vàng là dư sáng, phải đưa chậu vào chỗ ít sáng hơn một chút.
 
Điều kiện ra hoa
 
Thông thường, chậu Lan Hoàng Hậu có khá nhiều giả hành trưởng thành (khoảng 6 - 8 giả hành) thì mới có thể ra hoa. Nếu cây còn non quá, bạn không nên thúc nó ra hoa bằng chế độ phân bón nhiều lân (P), vì cây sẽ chậm phát triển mà cũng không thể có hoa. Đồng thời, cây cũng cần có thời gian thích nghi với điều kiện sống (ánh sáng, độ ẩm…) ở vườn nhà bạn.
 
Chuẩn bị cho cây ra hoa
 
- Giảm tưới nước trong khoảng 2 tuần để tạo một khoảng thời gian khô hạn cho cây. Nếu bình thường tưới nước mỗi ngày một lần thì nay để cách 1 -2 ngày mới tưới một lần. Chỉ tưới vào rễ, không tưới lá.
- Sau thời gian giảm tưới, bạn tưới nước đều đặn trở lại và tưới phân có hàm lượng Kali cao giúp giả hành tạm ngừng sinh trưởng và mau chóng đạt trạng thái đủ già, tích lũy năng lượng để chuẩn bị ra hoa. Sau một thời gian khô hạn, cây sẽ hấp thụ phân rất tốt. Bạn có thể dùng phân KCl (Kali Clorur) hay KNO3 (Potassium Nitrat). Hoadongnoi dùng Potassium Nitrat tưới đẫm lên rễ cây trong 3 ngày liên tiếp, liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì.
- Tiếp tục giảm tưới khoảng 2 tuần.
- Sau đó tưới phân NPK 6-30-30 để kích hoa trong 3 – 4 ngày liên tiếp. Có thể dùng NPK 10-55-10 cũng được, nói chung dùng loại phân NPK có hàm lượng P cao hơn hẳn so với N. Chủ yếu tưới vào rễ. Hoadongnoi dùng phân Growmore, liều lượng 1g/lít.
- Sau đợt bón phân này, tưới nước như bình thường. Cách quãng 1 -2 tuần, có thể tưới phân NPK nhắc lại trong vài ngày liên tục.
 
Lưu ý là trước khi tưới phân, bạn nên tưới nước cho cây ướt đẫm, khoảng 10 phút sau thì tưới phân, như vậy cây hấp thụ phân tốt hơn. Nên pha chất bám dính sinh học vào nước trước khi hòa tan phân bón, như vậy phân bón có tác dụng hơn, không sợ bị mưa rửa trôi.
 
Khi cây ra chồi, bạn quan sát nếu thấy chồi có bề dày và thân chồi khá tròn thì đó là chồi hoa. Chồi lá (giả hành non) có thân dẹp, đầu chồi hình tam giác.
 
Chồi hoa lan Hoàng Hậu:
 
 
Quả lan Hoàng Hậu (phần dưới hoa phình to):
 
 
Vừa qua, lan Hoàng Hậu vườn nhà bắt đầu mọc chồi hoa 35 ngày sau khi bắt đầu tưới KNO3. Từ lúc có chồi hoa đến lúc hoa bắt đầu nở khoảng 1 tháng. Lan Hoàng Hậu có hoa to và rất lâu tàn. Khi hoa ngả vàng (khoảng gần 2 tháng sau khi nở), bạn nên cắt cành hoa để cây không bị mất sức vì phải nuôi cành hoa và nuôi quả. Sau đó, tưới nước đều đặn và tưới phân NPK 30-10-10 cùng với B1 giúp cây phục hồi, chuẩn bị cho mùa hoa kế tiếp.

 

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu            Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới:HOA LAN HOÀNG HẬU

HOA LAN HOÀNG HẬU
50,000 đ
 
0 đánh giá       
VIỆT NAM HC-044 Còn hàng

MÔ TẢ : Lan hoàng hậu thuộc loài Grammatophyllum soeciosum,

 xem là loài Lan cao nhất trên thế giới,có bụi có đến 3m,rộng 4m,

phân bố rộng từ Thái Lan đến Lào.

Theo GS. Phạm Hoàng Hộ thì loài này cũng có ở Nam Việt Nam,

   nhưng chúng tôi chưa gặp trong thiên nhiên

Loài  có phát hoa cao,dài đến cả 2 thước,mang hơn 30 hoa,to đến 10cm

  màu xanh lục, có đốm nâu rằn ri như lông hổ nên được gọi là

Lan cọp, Lan hổ (Tiger orchid).Chúng được lai tạo,  tuyển chọn cho ra

những cây hoa chỉ màu xanh tuyền hay lục vàng với dày đặc đốm nâu.

Việt Nam đã nhập các cây này về trồng, hiện phát triển khá tốt.

  khi có hoa, chúng mang một lúc 3-5-7 vòi hoa to, dài, với

 hàng chục hoa trên mỗi vòi, nở liên tục 2-3 tháng. 

THỜI GIAN RA HOA : Ra hoa đầu mùa mưa

CHẤT LƯỢNG : Cây giống khỏe mạnh trên một năm tuổi

SẢN XUẤT :Viện Sinh học Nông nghiệp Đại học Nông Nghiệp I

 

 

0 4233 0

Copyright © 2023 NK2401.com
Cài đặt bởi: Website500K.com | Thiết kế website | Làm web