hinh 6 hình 2 hinh 8 HINH 8 hinh 5 hinh 12 hinh 7 hinh 10 hình 1

Với sự chăm sóc đặc biệt này, hoa Ly của bạn sẽ nở rất đẹp trong vòng 3-4 ngày tới.

 

1- Trước tiên, khi mới mua về, bạn nên cắt gốc khoảng 2 cm ( tùy theo bạn muốn hoa nở nhanh nên cắt xéo 30 độ, muốn hoa nở chậm nên cắt ngang). Bứt bỏ lá, chừa lá 20 cm tính từ hoa xuống cành.

2 - Cho nước vào bình, hòa tan 1 gói thức ăn cho hoa.

3 -  Tiếp tục cắt gốc, thay nước và cho thức ăn và nước nuôi hoa trong ngày thứ 3

4 -  Đặt bình hoa Ly của bạn khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp, những nơi nhiệt độ cao.

5 -  Để nhụy hoa Ly không vướng bẩn quần áo của bạn và giúp hoa tươi được lâu, ngắt những nhụy hoa Ly ra khỏi hoa khi chúng vừa nở . Nếu bị phấn hoa Ly rơi lên quần áo, bạn nên dùng băng keo để kéo chúng thay vì dùng khăn ướt.

 

Hoa Ly Trắng :: luôn được tượng trưng cho sự trong trắng, tinh khiết, chắc vì lý do này mà hoa cô dâu cầm thường được kết bằng hoa màu trắng. Một trong những loại hoa được ưa thích hơn hết trong đám cưới là hoa lily. Người Âu châu chia ra nhiều thứ lily mà người Á đông gọi chung là bách hợp, văn hoa hơn gọi là thụy liên

 

Hoa ly có nguồn gốc ôn đới nên điều kiện khí hậu thời tiết, nhất là thời vụ trồng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, ra nụ, nở hoa và cuối cùng là hiệu quả kinh tế.
- Yêu cầu sinh thái: Nói chung hoa lily chịu rét khá, chịu nóng kém do đó với các tỉnh miền núi phía Bắc như Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sapa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Đà Lạt (Lâm Đồng)... có khí hậu mát mẻ nên có thể trồng nhiều vụ trong năm. Với các tỉnh đồng bằng, đặc biệt là vùng ĐBSH chỉ nên trồng hoa Ly vụ đông mới cho hiệu quả cao (từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau), còn các vụ khác do nhiệt độ cao nên cây khó phân hóa mầm hoa, ít nụ, ít hoa, hoa nhỏ và khó nở, không đẹp. Ly có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, thịt nhẹ là tốt nhất. Rễ hoa Ly ăn nông nên cần chọn đất dễ thoát nước, độ pH thích hợp từ 6-7 (trừ các giống nhóm Phương Đông thích đất chua hơn, pH từ 5,5-6,5).
Lựa chọn và xây dựng nhà trồng lily: Để tránh rủi ro và đảm bảo thành công khi trồng hoa ly thương phẩm nhất thiết phải xây dựng nhà có mái che. Tùy theo điều kiện đầu tư, thời vụ, vị trí địa lý và qui mô sản xuất mà người trồng quyết định chọn lựa: nhà kính hiện đại, nhà lưới hoặc nhà che đơn giản, hệ thống kho lạnh và các thiết bị bảo vệ, bảo quản và đóng gói hoa khác... Phần lớn các hộ nông dân mới trồng hoa hiện chọn kiểu nhà che đơn giản. Đây là kiểu nhà tạm, chi phí thấp do sử dụng các loại vật liệu rẻ tiền, sẵn có ở địa phương (tre, nứa, lưới sắt, màng cản quang và nilon chống mưa) dùng cho sản xuất 1 vụ. Mái che có thể hình vòm khum hoặc hình chữ nhật, có khẩu độ cao ở đỉnh là 2,5m, chiều rộng mỗi nhà 5-6m, chiều dài tùy thuộc vị trí lô đất, từ 40-60m.


Đất, phân bón và sâu bệnh hại:
Đất để trồng cây hoa lys : Đất pha sét, giữ nước và không bị ngập úng.
Trồng củ giống với mật độ 5000củ/1000m2. Sau khi trồng, đậy bằng rơm, cỏ, tưới đẫm. Giữ ẩm thường xuyên trong 10 ngày đầu.
Thông thường hoa lys sau khi gieo trồng từ 30-45 ngày mới bắt đầu mọc, 75-90 ngày sau khi trồng bắt đầu xăm mồi, 120 ngày sau khi trồng vô chân lần 1, 180 ngày sau khi trồng vô chân lần 2.
Phân bón dùng cho cây hoa lys :
Sử dụng phân chuồng hoai mục bón lót với 15m3/1000m2. Lượng phân bón NPK (kg nguyên chất/ha) là 100:150:100 , được bón theo các giai đoạn sau :

  1. Bón lót: Sử dụng 1/3 lượng phân chuồng, vôi và 1/2 lượng phân lân bón lót 10-15 ngày trước khi trồng.
  1. Phá váng: 30-35 ngày sau trồng, tiến hành xới có, phá váng kết hợp bón 1/5 lượng phân đạm.
  2. Bón xăm mồi: 75-90 ngày sau trồng, tiến hành xăm xới, làm vệ sinh và bón mồi: 1/5 lượng phân đạm; 1/2 lượng phân vi khoáng.
  3. Bón thúc kết hợp vô chân lần 1: Khoảng 120 ngày sau trồng. Bón 1/3 lượng phân chuồng; 1/2 lượng phân lân; 1/5 phân đạm; 2/5 lượng kali và 1/2 lượng phân vi khoáng; bổ sung lượng MgSO4 với lượng 8 kg/1000m2. Sau khi bón, vun đất vào gốc cao 3-5cm. Tưới đẫm.
  4. Bón thúc kết hợp vô chân lần 2: Khoảng 175 ngày sau trồng: Bón 1/3 lượng phân chuồng; 1/5 lượng phân đạm; 2/5 lượng kali còn lại. Sau khi bón, vun đất vào gốc cao 5-7cm. Tưới đẫm.

Lượng phân còn lại được chia làm 3 đợt bón cho thời gian sau, mỗi đợt cách nhau 20-30 ngày.
Tình hình sâu, bệnh và cách phòng trừ :
+ Héo rủ : Pseudomonat solana cerum. dùng Kasuran, Anvil 55cc
+ Đốm lá : Cercosposa sp : dùng Topsin M70

Kỹ thuật trồng và bón phân cho hoa Ly từ củ - phương pháp nhân giống

Tách củ là phương pháp nhân giống bằng cách tách củ con được sinh ra từ củ mẹ. Có thể trồng cây chuyên để nhân giống. cũng có thể kết hợp với sản xuất hoa vụ Hè để nhân giống, nhưng do khí hậu nóng nên chất lượng củ loại này kém.

Chuẩn bị củ giống mẹ

 
Chọn củ không sâu bệnh, đường kính từ 8-10cm ngâm vào dung dịch foocmalin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút, lấy ra rửa sạch hong khô.
 
Chuẩn bị vườn ươm
 
Lily là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nên đất trồng lily phải chọn những vùng đất cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới nước. Theo kinh nghiệm thì nên chọn đất ở những vùng núi cao, ven sông, ven hồ hoặc bán đảo là tốt nhất. Đất làm vườn ươm phải là đất nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt, nên phủ 1 lớp đất sạch dinh dưỡng  và trộn đều để hạn chế sâu bệnh, luống rộng 100-120cm, độ dài tùy ý.
 
Trồng và chăm sóc
 
Trồng với khoảng cách cây 12x15cm. Mỗi luống rạch 5-6 hàng sâu 5-7cm; rạch xong tưới đủ nước, đợi nước ngấm đi rồi đặt củ vào hàng, cách nhau 15cm, sau đó lấp đát dày 5-8cm. 

 

Chăm sóc cây con:
 Sau khi cây mọc đều thì bón một lượng đạm ure nhỏ (1/1000), có thể sử dụng NH4SO4 để điều chỉnh độ chua. Mỗi ha bón 37kg đạm ure hoặc 74kg đạm sunfat amon. Hòa phân trên vào nước để tưới, sau 20 ngày obns một lần nữa giống  như trên. Đến khi cây chuẩn bị có nụ, mỗi ha bón 75kg diamon phốtphát (DAP) + 22,5 kg monokaly phốt phát (KH2PO4) để cho củ lớn nhanh. Khi cây có nụ thì phun lênlá dung dịch sungphat kali và axit boric với lượng 25kg-30kg cho mỗi ha. Cứ 7 ngày phun 1 lần cho đến khi cây ra hoa. Nếu hòa vào nước thì nồng độ phân là 0,3%, nếu phun lên là thì nồng độ là 0,2%. 
Làm cỏ xóa xới: Trong quá trình trồng cần xóa xới nhẹ, xới nông để tránh tổn thương rễ .
 
Nhổ bỏ cây bệnh: khi cây bệnh, có sự tiêu hoa dinh dưỡng nhiều, không có lợi cho sinh trưởng của cây, do vậy phải nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời cây bị bệnh.
 
Đào củ giống
 
Ở vùng núi cao thường đầu tháng 12, lá bắt đầu khô héo, vùng đồng bằng đầu và giữa tháng 1 đến tháng 3 lá héo, cần đào củ ngay để bảo quản. Khi đào củ, không tách ngay củ mẹ với củ con mà đưói 1-2 ngày, sau khi loại bỏ đất bùn và rễ rồi mới tách. Cần chú ý là củ được đào về phải để nơi khô mát, tránh không được phơi ra ánh nắng khô vảy. Khi thu hoạch nếu thân cây chưa khô hẳn thì hãy đặt cây vào nơi dâm mát 2-3 ngày, để cho dinh dưỡng trong thân dồn hết về củ rồi mới cắt thân.
 
Phân loại củ
 
Mỗi củ mẹ đều có thể 3-5 củ con tương đối lớn (chu vi 5cm trở lên) và 4-8 củ nhỏ (chu vi 1-3). củ mẹ được phân loại theo độ lớn để dùng, những củ con có chu vi 5 cm trở lên trồng sau 1 vụ có thể thành củ nhỡ để sản xuất hoa (10cm trở lên). Củ có chu vi 1-3cm thì phải trồng 2 vụ mới thành củ sản xuất hoa được

Bí quyết trồng hoa ly ly quanh năm

 Với giá trị sử dụng và kinh tế cao, ly ly là một trong 10 loại hoa thương mại quan trọng nhất được trồng trên thế giới.

 

Ở Việt Nam, hoa ly ly được trồng quanh năm và phát triển thích hợp ở một số vùng núi cao như Đà Lạt (Lâm Đồng), Sâp (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Vào vụ đông ở các tỉnh phía bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thái Bình cũng có thể trồng được.

Hoa ly ly có nhiều màu sắc như: trắng, hồng, đỏ, vàng… Hoa gồm 6 cánh hình elip. Hoa có thân vảy, là phần phình to của thân, gồm vài chục vảy hợp lại. Đây là nơi dự trữ nước và dinh dưỡng của cây. Số lượng vảy tỷ lệ thuận với số lá và số hoa.

Hoa ly ly không cần nhiều dinh dưỡng, nguồn phân bón chủ yếu cần vào thời kỳ bón thúc.

Loài hoa này chịu rét khá tốt, chịu nóng kém. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là từ 20 – 25 độ C, ban đêm là 12 – 15 độ C. Cây ưa cường độ ánh sáng trung bình. Vì vậy nếu trồng vào vụ hè thu cần phải che bớt 40 - 60% ánh sáng, nhất là thời kỳ cây cao 20 - 30cm. Cường độ ánh sáng thích hợp cho cây là từ 12.000 - 15.000 lux.

Ngược lại vào vụ đông trong nhà lưới thiếu ánh sáng, nhị đực sẽ sản sinh ra etylen làm cho nụ dễ rụng nên cần bỏ bớt lưới đen che phủ để tăng cường độ ánh sáng cho cây. Ly ly yêu cầu ánh sáng ngày dài, nở hoa sẽ đến sớm trong điều kiện ngày ngắn có chiếu sáng nhân tạo. Khi có khoảng 50% cành nhú ra, cây cần chiếu sáng 16 giờ/ngày và tiếp tục kéo thêm 6 tuần nữa hoặc cho đến khi nụ đóng búp.

Độ ẩm thích hợp từ 80 - 85%. Ly ly thích không khí ẩm ướt, do bộ rễ không đủ sâu, nên cây chỉ yêu cầu tối thiểu lớp bề mặt đất là 40cm và phải thoát nước tốt.

Hoa ly ly có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng đất trồng thích hợp nhất là đất có thành phần cơ giới nhẹ, nhiều mùn và có dinh dưỡng tốt như đất mùn trên núi, đất phù sa… Làm luống cao 25cm, rộng 1 - 1,2m, rạch hàng cách hàng 20cm. Ly ly rất sợ đất bị ngập nước và nghẽn bùn, điều này sẽ ngăn cản việc bón phân thúc cho cây.

Đất cần phải cải tạo cho tơi xốp trước khi trồng, có thể bón thêm các loại phân hữu cơ hoai mục, mùn rác, than bùn. Nếu hàm lượng muối và clo trong đất vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì phải tưới nước, ngâm ruộng để rửa muối. Đất quá chua có thể bón vôi trước khi trồng một tuần. Đất phải sạch nguồn bệnh, do vậy phải xử lý đất tối thiểu 1 năm/1 lần.

Độ pH từ 5,5 - 7,5 đều có thể trồng được ly ly. Loài cây này thích hợp với đất trung tính hoặc hơi kiềm nhẹ, do vây quá trình trồng cần chú ý bón thêm vôi bột với lượng 200 - 500kg/ha.

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu            Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới:CÂY GIỐNG HOA LY TRẮNG

CÂY GIỐNG HOA LY TRẮNG
CÂY GIỐNG HOA LY TRẮNG CÂY GIỐNG HOA LY TRẮNG CÂY GIỐNG HOA LY TRẮNG
20,000 đ
 
0 đánh giá       
VIỆT NAM HC-017 Còn hàng

MÔ TẢ :

Đặc điểm: Hoa Ly có màu trắng
Mỗi cây có từ 5 đến 7 nụ hoa
Cây được nhân giống bằng củ
Nguồn cây: Viện Sinh học Nông nghiệp Đại Học Nông Nghiệp I

  *** SẢN PHẨM : LÀ CỦ HOA - GIỐNG NHƯ CỦ HÀNH TÂY 

0 4881 0

Copyright © 2024 NK2401.com
Cài đặt bởi: Website500K.com | Thiết kế website | Làm web